Rượu táo mèo Sapa

Táo mèo còn gọi là sơn tra mọc hoang trên núi Hoàng Liên Sơn, bắt đầu ra hoa vào cuối mùa xuân (tháng 3-4) và có quả vào mùa thu, từ tháng 8 đến tháng 10, là lúc táo mèo được người Mông bày bán khắp các chợ ở Sa Pa. Quả táo mèo hội tụ tinh khí núi rừng có đủ các vị chua – ngọt – chát – đắng nên được đồng bào Mông gọi là “quả tình yêu” vì nó vừa có đầy đủ tất cả các vị đó.

dac-san-03

Rượu Táo mèo được ngâm trong các bình to. Táo được bổ đôi để bỏ sâu bên trong (điều lạ là táo mèo có sâu mới ngon), không bỏ hạt vì hạt có tác dụng làm thuốc, ngâm táo qua nước cho đỡ chát rồi phơi ra mẹt cho se mặt. Sau đó ngâm táo với đường trong 2 tuần rồi chắt nước cốt ra, đổ rượu và ngâm tiếp, sau 2 tuần nữa là dùng được.

dac-san-04
Khi mới uống rượu táo mèo người ta cảm giác như uống nước ngọt có ga, nhưng càng uống càng ngất ngây, có tác dụng an thần, chữa được nhiều loại bệnh về thần kinh như đau đầu, mất ngủ, chóng mặt. phòng chống tích cực các biến chứng do tình trạng tăng huyết áp gây ra.

dac-san-05

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *