Động Tả Phìn

Bản Tả Phìn nằm ở xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, khoảng 12km về phía đông bắc của thị trấn Sa Pa, nơi có hai dân tộc Dao và H’Mông cư trú. Ngôi làng được bao quanh bởi các dãy núi và sở hữu ruộng bậc thang ngoạn mục.

taphin-3
Hang động Tả Phìn nằm trong một ngọn núi nhỏ trong dãy núi đá vôi phía bắc bản. Cửa hang cao khoảng 5m, rộng khoảng 3m mở ra lối đi hẹp dài khoảng 30m xuyên vào núi. Đi hết đoạn gập ghềnh này sẽ gặp một hang động. Từ đây có nhiều lối rẽ đi sâu xuống lòng đất rất hẹp, nhiều đoạn cheo leo phải đu người bám vào đá mới có thể đi được. Mỗi lối này càng vào sâu cang tỏa ra thêm nhiều lối khác vòng vèo nhưng cuối cùng vẫn trở lại vị trí ban đầu.

taphin-1

Đi theo đường của vách lớn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh tượng kì thú tùy theo trí tươgnr tượng của mỗi người do những mảng tham thạch tạo thành. Đặc biệt chỗ rộng nhất lòng động trên vòm cao khoảng 8m, các nhũ đá rủ xuống, nhấp nhô, long lanh màu ngọc bích, những giọt nước từ đỉnh núi thấm dần rồi đọng lại nơi chóp của nhũ đá thánh thót nhỏ giọt tạo ra âm thanh hư ảo, huyền bí.

taphin-2
Vào sâu ta gặp một tảng đá lớn nằm hơi nghiêng, trên nền đá in hình những vết chân gà, ngay chóp đá bên phải còn hằn lên những vệt lõm hệt như móng chân ngựa. Một vách đá đối diện, những dòng chữ Pháp được khắc bằng vật cứng, cho đến ngày nay mặc dù bụi thời gian phủ lên ta vẫn còn đọc được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *