Đèo Ô Quy Hồ

Đèo còn có tên Đèo Hoàng Liên dài gần 50km là một trong số những cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc Việt Nam nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, uốn lượn quanh dãy núi Hoàng Liên, nơi có đỉnh Fanxipang – nóc nhà Đông Dương lộng gió trên đỉnh cao 3.414m.

o-quy-ho-1

Truyền thuyết kể rằng ở vùng núi này, trước đây có hiện diện một loài chim có tiếng kêu tha thiết, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu lãng mạn nhưng đầy trắc trở của một đôi trai gái. Từ đó, tiếng kêu ô quy hồ của loài chim ấy đã được đặt thành tên cho con đèo hung vĩ ở độ cao gần 2000m này.

o-quy-ho-2
Khách du lãng sẽ không thể tưởng tượng nổi khung cảnh hùng vĩ hiện ra trước mắt. Những dãy núi xanh thẳm chìm khuất trong mấy trắng bồng bềnh chạy dài ngút mắt dệt nên bức tranh hùng vĩ của bạt ngàn xanh núi rừng tây bắc như mở cổng đến thiên đường khiến lòng người ngây ngất.

o-quy-ho-3

Một cung đường dài cheo leo trên vách đá, dưới những thảm rừng nhiệt đới rậm rì, uốn lượn quanh co, lên xuống liên tục theo độ chập chùng của dãy núi, con đèo danh bất hư truyền này sẽ khiến người chinh phục có những pha đổ đèo, cắt cua “tái mặt”. Một phút bất cẩn thôi là cả xe và người sẽ trở thành thước đo đường ngay tức khắc. Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài của đỉnh Ô Quy Hồ khiến người ta vừa ngưỡng mộ, vừa sợ hãi. Bởi thế nó được danh xưng không chính thống là “vua đèo vùng Tây Bắc”

o-quy-ho-4

Con đèo Ô Quy Hồ trước kia khi chưa được làm đầy hiểm trở, ít người dám qua lại vì đường quá dài lại mang trong nó nhiều câu chuyện truyền miệng khiến người đi qua rùng mình, trong đó có chuyện về những con hổ thần rình bắt người qua lại. Tuy nhiên hiện nay tuyến đường được nâng cấp nhiều, trở thành một cung đường xe cộ đi lại nườm nượp và là mục tiêu chinh phục của nhiều du khách ưa mạo hiểm.

o-quy-ho-5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *